trào ngược dạ dày

TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY – CÁC DẤU HIỆU VÀ CÁCH CHỮA TRỊ

Trào ngược dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến nhất ở Việt Nam. Nhiều người chủ quan về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này, họ chưa biết rõ các nguyên nhân và các dấu hiệu trào ngược dạ dày để chủ động điều trị.

Các dấu hiệu trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày là gì?

Trào ngược dạ dày là tình trạng axit dạ dày bị trào ngược lên vùng thực quản làm ảnh hưởng đến cổ họng và thực quản.

Triệu chứng trào ngược dạ dày chỉ diễn ra sau khi ăn, vì thế có rất nhiều người chủ quan không đi khám. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến bộ máy tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày. Vậy, trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

- TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY - CÁC DẤU HIỆU VÀ CÁCH CHỮA TRỊ
trào ngược dạ dày

Dấu hiệu và triệu chứng trào ngược dạ dày

Thực ra, ngoài đau dạ dày thì còn rất nhiều các dấu hiệu trào ngược dạ dày. Thông thường sẽ có những dấu hiệu sau:

Buồn nôn; triệu chứng buồn nôn có thể giúp cho người bệnh ăn quá no, hoặc vừa ăn xong đã nằm nghỉ ngơi. Bệnh nhân sẽ cảm thấy hay buồn  nôn, có cảm giác ứ nghẹn ở cổ.

Đau tức ngực: khi bị trào ngược dạ dày, người bệnh sẽ có cảm giác đau tức ngực, khó thở.

Cảm giác khó nuốt: đây cũng là biểu hiện bệnh dạ dày chuyển biến nặng, khi axit dạ dày trào ngược lên khiến cho niêm mạch của dạ dày. Chính vì thế, người bệnh luôn có cảm giác khó nuốt và vướng ở cổ.

Tiết nhiều nước ngọt: khi axit trào từ dạ dày lên thực quản, phản xạ tựu nhiên của cơ thể là tiết nhiều nước bọt để trung hòa axit dịch vị. Người mắc bệnh này, sẽ thường xuyên tiết nước bọt ngay cả khi không ăn gì.

Trào ngược dạ dày gây đắng miệng: khi dịch vị trong dạ dày trào lên, kéo theo đó là dịch mật gây đắng trong cổ họng và miệng. Triệu chứng này biểu hiện cho rối loạn hoạt động dạ dày.

Ợ hơi: là dấu hiệu trào ngược dạ dày khi bệnh mới xuất hiện. Với triệu chứng này, người bệnh cho rằng chỉ bị khó tiêu nên dễ dàng bỏ qua.

Khàn giọng và ho: ở những người bị trào ngược dạ dày thường có thể bị khản giọng và ho. Triệu chứng này là do các thanh quản tiếp xúc với nhiều làm sưng.

https://minhladybeauty.vn/thuoc-tri-roi-loan-tieu-hoa-royal-care-pro/

Nguyên nhân trào ngược dạ dày

Suy cơ thắt dưới ở thực quản: đây là bộ phận thấp nhất của thực quản kết nối với dạ dày. Bình thường, thì cơ sẽ co thắt mở ra khi nuốt và đóng lại ngay sau đó. Nhưng khi bị suy yếu, sẽ khiến cho việc giãn nở co lại và thực hiện không đúng.

Do stress, căng thẳng kéo dài: tình trạng stress kéo dài ảnh hưởng đến nhu động của thực quản làm chúng bị rối loạn. Điều này làm ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thắt dưới làm cho dịch vị bị trào ngược.

Thói quen ăn uống không lành mạnh: ăn uống thiếu khoa học và không lành mạnh chính là nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược dạ dày

Yếu tố bẩm sinh, di truyền: tỷ lệ con cái hay cháu chắt mắc các bệnh về trào ngược dạ dày ở những gia đình có ông bà, cha mẹ mắc bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn đứa trẻ bình thường.

- TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY - CÁC DẤU HIỆU VÀ CÁCH CHỮA TRỊ

Cách chữa trị trào ngược dạ dày

Thông thường, các cách điều trị phụ thuộc vào mức độ tình trạng của bệnh nhân. Đối với những trường hợp nhẹ thì chỉ cần dùng thuốc Tây đã giảm được tình trạng trào ngược thông thường.

  • Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Một số loại thuốc như:

+ Thuốc tăng cường cơ thắt thực quản: giúp cho việc cơ thắt diễn ra ổn định.

+ Thuốc ức chế bơm proton: được kê cùng 1 số loại thuốc khác giúp giảm nồng độ acid trong dịch vị

+ Phẫu thuật: được chỉ định với tác dụng củng cố vòng thực quản để chặn hiện tượng trào ngược. Phương pháp mổ hiện nay là mổ nội soi.

  • Sử dụng thuốc Đông Y

Bên cạnh điều trị bằng các loại thuốc đông y, các bài thuốc nam như các loại củ, rau,.. lành tính, an toàn dễ thực hiện và dễ mua.

+ Mật ong và gừng: ép nước cốt gừng, hòa cùng 2 muống mật ong và nước ấm. uống liên tục 1 tuần, trước khi ăn để thấy được hiệu quả.

+ Hạt thì là: trước bữa ăn, người bệnh nên nhai 2 hạt thì là sẽ giảm tình trạng ợ hơi và ợ chua.

Hiện nay, trào ngược dạ dày đang là căn bệnh phổ biến ở Việt Nam. Bài viết trên cho biết các dấu hiệu trào ngược dạ dày. Mọi người nên thường xuyên đến bệnh viện để khám định kì, để kịp thời phát hiện bệnh trước khi quá muộn.

Xem thêm:
làm trắng da bằng nước vo gạo

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top