- UNG THƯ DẠ DÀY DI CĂN CÓ ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC KHÔNG

UNG THƯ DẠ DÀY DI CĂN CÓ ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC KHÔNG

Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh dễ mắc và thường gặp nhất. Theo thống kê của bệnh viên Trung ương Quân đội 108, năm 2018 ước tính thế giới có khoảng 1.033.071 bệnh nhân ung thư dạ dày mới mắc, cao đứng thứ 5  và khoảng 782.685 bệnh nhân do ung thư dạ dày cao thứ 3. Riêng tại Việt Nam, năm 2018 có hơn 11.161 bệnh nhân ung thư dạ dày mới mắc và cao thứ . Câu hỏi đặt ra là Ung thư dạ dày di căn không? Nếu có sẽ di căn đến vị trí nào?

- UNG THƯ DẠ DÀY DI CĂN CÓ ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC KHÔNG

Ung thư dạ dày di căn là gì?

Ung thư dạ dày được hình thành từ những tế bào bất thường xuất hiện trong tế bào dạ dày. Những tế bào này phát triển liên tục và phân chia thành nhiều khối u ác tính.

Không chỉ phát triển nhanh chóng, mà các khối u còn lan rộng ra các bộ phận khác của cơ thể, hiện tượng này được gọi là ung thư dạ dày di căn.

Nguyên nhân mắc ung thư dạ dày di căn

Nguyên nhân ung thư dạ dày thường liên quan đến các tổn thương tiền ung thư, yếu tố môi trường, một số ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền.

Viêm dạ dày tá tràng: hiện tượng dạ dày bị viêm kéo dài mà không được điều trị sẽ dẫn đến tình trạng viêm teo mãn tính niêm mạc dạ dày. Bên cạnh đó, các biến đổi dị sản của tế bào, rối loạn từ mức độ nhẹ đến nặng. Loạn sản kéo dài sẽ dẫn đến hiện tượng ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP: đây được xem là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng ung thư dạ dày. HP có thể làm viêm teo niêm mạc dạ dày mãn tính, gây nên các tổn thương tiền ung thư.

Thói quen sinh hoạt: chế độ ăn uống không khoa học, thường xuyên bị stress, giảm cân không đúng cách, ăn quá nhiều thức ăn dầu mỡ và các chất chứa nitrate để ướp thịt, cá, dưa cải muối,.. làm  tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Béo phì: những người bệnh béo phì sẽ có nguy cơ mắc bệnh về dạ dày cao hơn người bình thường.

Di truyền: Ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng đều có tính di truyền từ những người thân mắc bệnh này.

https://minhladybeauty.vn/7-cach-chua-dau-da-day-nhanh-nhat-tai-nha/

Những triệu chứng ung thư dạ dày di căn

Những dấu hiệu ban đầu khi mới bộc phát thường thì người bệnh vẫn bình thường và khỏe mạnh. Những giai đoạn muộn hơn, các triệu chứng có thể như:

Sút cân

Đau trướng bụng, trên phần rốn

Mệt mỏi, chán ăn, khó tiêu

Buồn nôn, nôn nhiều ra máu

Sờ thấy u ở bụng

Những nguyên nhân trên có thể do các yếu tố khác tác động không hoàn toàn là dạ dày. Nhưng nếu bạn có mấy triệu chứng trên, bạn nên đi khám để khong nguy hiểm đên tính mạng.

Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh

  • Nhũng người tuổi cao, lớn hơn 50 tuổi
  • Có người thân mắc các bệnh về đường tiêu hóa và dạ dày
  • Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng , nhiễm HP.
  • Người thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu bia
  • Làm việc quá sức hay bị stress
đau dạ dày

Vậy ung thư dạ dày có di căn không?

Câu trả lời là Có. Theo nghiên cứu về ung thư dạ dày di căn, tế bào ung thư dạ dày có thể di căn qua các vị trí sau:

Ung thư dạ dày di căn các hạch bạch huyết:

Các hạch bạch huyết gần dạ dày là vị trí đầu tiên xuất hiện tình trạng di căn của các tế bào ung thư dạ dày. Tùy theo giai đoạn của ung thư dạ dày mà số lượng hạch bạch huyết có tế bào ung thư là ít (1 hoặc 2 hạch) hay nhiều (từ 7 đến 15 hạch).

Ung thư dạ dày di căn qua gan:

Đây là tình trạng di căn qua gan phổ biến nhất. Nguyên nhân là gan gần với dạ dày, khối u ăn sâu qua thành dạ dày, tiếp xúc trực tiếp với gan và xuất hiện các tế bào ung thư tương tự.

Ung thư dạ dày di căn qua tụy

Tương tự như gan, tụy cũng khá gần với dạ dày, vì thế các tế bào ung thư dễ dàng phát triển và lây lan.

Ngoài ra, còn di căn sang 1 số bộ phận khác như phổi, xương,…

UNG THƯ DẠ DÀY DI CĂN

Ung thư dạ dày di căn sống được bao lâu

Đối với bệnh nhân mắc bệnh ung thư dạ dày di căn, việc bệnh nhân sống được bao lâu tùy thuộc vào mức độ của bệnh và vị trí di căn khối u thứ phát.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp với các phương pháp điều trị để kéo dài thời gian sống ( dinh dưỡng, tập luyện, chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý).

Lời khuyên dành cho người mắc bệnh

Khi được chẩn đoán là ung thư dạ dày di căn, bạn nên giữ bình tĩnh, tránh lo âu làm cho tình trạng bệnh trở nặng.

Nên giữ vững tinh thần lạc quan, niềm tin sẽ chiến thắng bệnh tật. Để điều trị được bệnh ung thư dạ dày di căn, người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối các yêu cầu của bác sĩ về phương pháp điều trị cũng như chế độ dinh dưỡng.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp cho bạn biết được ung thư dạ dày di căn có nguy hiểm không và có điều trị được không? Chúng ta cần duy trì thói quen sống tích cực, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao và có chế độ ăn uống hợp lý, tốt cho sức khỏe.

Xem thêm:
l

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top